,

Ship COD Có Nghĩa Là Gì? Có An Toàn, Uy Tín Không?

Ship COD Có Nghĩa Là Gì? Có An Toàn, Uy Tín Không?

 

Ship COD có nghĩa là gì? Hình thức ship hàng COD có an toàn, có uy tín không? Có ưu điểm, nhược điểm gì? Có nên sử dụng hay không?

Với thời đại phát triển và bùng nổ của công nghệ, truyền thông, mạng internet và dịch vụ như hiện nay thì hầu hết chúng ta đều có xu hướng đặt hàng online qua mạng, mua của các địa chỉ cá nhân hoặc tổ chức ngay trên mạng. Không chỉ riêng quần áo, thiết bị như ban đầu mà hiện tại chúng ta có thể mua online với tất cả mọi thứ từ đồ trang điểm, giày dép, đồ công nghệ, sách báo. Hệ thống bán hàng qua mạng internet đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, thành công hơn đúng và tiện lợi hơn bao giờ hết khi chúng ta có thể tương tác bất cứ khi nào giữa người mua và người bán. Những người mua sau đó cũng chỉ cần thanh toán tiền rồi chờ đến lúc hàng của mình được giao đến là được. Tuy nhiên, tính chất ảo của mạng xã hội khiến cho nhiều bất cập cũng xảy ra, nhất là vấn đề về uy tín và chất lượng. Không ít người mua hàng đã trở thành nạn nhân của hàng kém chất lượng, không như quảng cáo hoặc thậm chí bị lừa tiền mà không biết được đó là ai.

Để hạn chế và giải quyết tốt hơn vấn đề này, một giải pháp mới đã được đưa ra nhằm cải thiện tình hàng mua bán trên mạng, đó là ship COD.

Vậy ship hàng COD có nghĩa là gì? Ship hàng COD có đảm bảo an toàn và uy tín hay không?

Ship COD Có Nghĩa Là Gì? Có An Toàn, Uy Tín Không?

Ship COD Có Nghĩa Là Gì? Có An Toàn, Uy Tín Không?

Ship COD có nghĩa là gì?

Ship COD xuất phát từ các thuật ngữ trong thương mại quốc tế. Trong đó, từ Ship có nghĩa là con tàu trong tiếng Anh và dùng trong thương mại quốc tế để nói đến việc vận chuyển hàng hóa thông qua đường thủy và sử dụng phương tiện chính là các loại tàu biển như tàu thủy. Tại Việt Nam, từ Ship có dụng ý nói về việc vận chuyển hàng hóa và giao hàng hóa đến người mua mà không ngoại lệ ở bất cứ địa điểm nào trên phạm vi cả nước, thông qua nhiều tuyến đường khác nhau chứ không chỉ mỗi đường biển mà thôi.

Từ COD là viết tắt của cụm từ Cash on Delivery trong tiếng Anh được hiểu trong tiếng Việt có nghĩa là giao hàng hóa đồng thời thu tiền hộ (giao hàng thu tiền hộ). ĐIều này có nghĩa là đến khi nhận được hàng thì người mua hàng mới phải thanh toán tiền chứ không nhất thiết phải thanh toán trước qua thẻ, qua ngân hàng hoặc chuyển tiền trước qua bưu điện như trước đây.

Có thể nói rằng, phương thức này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho cả người mua vì họ sẽ yên tâm hơn do không phải thanh toán trước, cho người bán vì khi hàng có trục trặc thì họ sẽ không bị mang tiếng nhiều và cho người chịu trách nhiệm trao hàng vì họ có thể được nhận thêm một khoản tiền nữa là phí thu hộ tùy từng trường hợp theo trao đổi giữa người mua hàng và người bán hàng.

 

Ship COD có an toàn và uy tín hay không?

  • Khi chọn hình thức vận chuyển và giao nhận hàng là ship COD thì người bán hàng sẽ chuyển hàng cho đơn vị thực hiện chức năng ship hàng COD và họ sẽ là người giao hàng đến địa chỉ mà người mua hàng yêu cầu trong thời gian 6 ngày làm việc thứ 2 đến thứ 7.
  • Tùy nơi gửi hàng, nhận hàng và công ty vận chuyển hàng hóa mà hàng có thể đến với người mua sau 1 đến hay ngày nếu gửi hàng bắt đầu từ thành phố lớn như Hà Nội hoặc TPHCM. Các huyện, xã thường cộng thêm 1 tới 2 ngày nữa. Trong trường hợp nhập hàng từ nơi xa trước khi gửi hoặc hàng là dạng đặt trước pre-order (Đặt hàng trước ngày hàng ra mắt) thì thời gian giao nhận hàng sẽ kéo dài thêm tùy thời điểm đặt hàng và thời điểm có hàng.
  • Khi nhân viên ship hàng đến nơi thì người mua hàng sẽ trả tiền cho người ship hàng thu hộ gồm các khoản: tiền hàng, tiền vận chuyển hàng, tiền thu hộ. Phí vận chuyển và phí thu hộ sẽ tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau và chính sách khác nhau mà có thể mất nhiều hoặc ít (thường do khoảng cách nơi giao – nhận hàng) hoặc có thể được miễn phí (thường là phí vận chuyển, tùy chính sách của người bán hàng và bên vận chuyển). Khi chọn ship COD tức là người mua chịu thêm nhiều phí phát sinh hơn là thanh toán trước hoặc mua trực tiếp nhưng bù lại được sự an toàn, yên tâm.

Ưu điểm:

  • Đảm bảo uy tín cho người bán hàng và có được lòng tin của người mua hàng.
  • Người mua có thể kiểm tra và check hàng trước khi trả tiền.
  • Tránh được tình trạng lừa đảo và bán hàng kém chất lượng.
  • Tiện lợi cho cả người bán và mua khi họ ở quá xa nhau hoặc người bán chỉ bán online không có trụ sở.

Nhược điểm:

  • Nhiều lý do khách quan có thể khiến cho hàng bị chậm vận chuyển đến tay người mua hàng.
  • Không liên hệ được người mua khi hàng giao đến mà họ không ở nhà.
  • Chịu thêm phí cho người mua nhưng nhiều trường hợp sẽ thiệt hại về người bán nhất là khi hàng bị trả lại.

Như vậy, về cơ bản ship COD là an toàn và uy tín cho cả người bán, người mua và công ty vận chuyển hàng hóa vì sẽ tạo được lòng tin, tránh việc lừa đảo và các rủi ro khác nhưng bên mua chỉ nên lựa chọn giao hàng thu hộ khi ở quá xa và đã tìm hiểu kỹ càng về bên bán, đủ tiêu chuẩn để đặt niềm tin vào họ hoặc là mua của các đơn vị, các doanh nghiệp bán hàng uy tín, chất lượng có lịch sử nhiều năm, có trụ sở rõ ràng. Đối với bên bán, họ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn từ dịch vụ ship COD này nhưng khi kinh doanh qua mạng họ vẫn nên lựa chọn thêm dịch vụ này để nâng cao uy tín và đảm bảo an toàn cho chính khách hàng của họ. Bên cạnh đó, giải thích rõ ràng cho bên mua về giao hàng thu tiền hộ và các chi phí phát sinh để người mua tự lựa chọn.